มีเงินหลักพัน ก็ลงทุนอสังหาริมทรัพย์ได้! พร้อมวิธีเลือก!

สวัสดีครับวันนี้ผมจะมาบอกถึงวิธีการคัดเลือกกองทุนอสังหาริมทรัพย์แบบง่ายๆกันครับ ก่อนที่เราจะไปทราบถึงขั้นตอนในการเลือกกองทุนอสังหาริมทรัพย์หรือว่ากองหรีดนะครับ เราไปทำความรู้จักกับกองทุนประเภทนี้ก่อนเลยครับซึ่งกองทุนประเภทนี้คือการลงทุนในธุรกิจประเภทโรงแรมห้างสรรพสินค้าออฟฟิศหรือแม้แต่โครงสร้างพื้นฐานอย่างสนามบินนะครับ ก็ถือเป็นกองทุนอสังหาริมทรัพย์เช่นกันครับ ซึ่งจุดเด่นของกองทุนอสังหาริมทรัพย์หรือว่ากองหรีดนะครับก็คือเงินลงทุนขั้นต่ำเริ่มแรกนะครับอยู่ที่ประมาณหลักพันหรือว่าหลักหมื่นเท่านั้นเองครับผม ซึ่งรายละเอียดต่างๆมากมายนะครับเคยผมเคยทำคลิปเอาไว้นะครับสามารถเข้าไปดูย้อนหลังได้ครับ งั้นเรามาเริ่ม 5 ขั้นตอนในการเลือกกองทุนอสังหาริมทรัพย์แบบง่ายๆกันเลยครับ

ขั้นตอนแรกนะครับก็คือเรื่องของกรรมสิทธิ์ในสินทรัพย์ที่เราเข้าไปลงทุนนะครับโดยจะมี 2 ประเภทง่ายๆครับก็คือแบบฟรีโฮลเราจะได้กรรมสิทธิ์แบบซื้อขาดนะครับแบบที่ 2 ก็คือตัวเล็กก็คือแบบลีสโฮล ก็คือสิทธิในการเช่านั่นเองครับ ซึ่งตรงนี้นะครับจะมีผลเกี่ยวข้องกับตัวผลตอบแทนที่เป็นดอกเบี้ยนะครับเพราะโดยปกติแล้วนะครับตัวที่เป็นลิสโฮลหรือสิทธิในการเช่าเนี่ยมักจะให้ตัวดอกเบี้ยสูงกว่าตัวฟรีโฮลที่เป็นสิทธิ การซื้อขาดนั่นเองครับ แล้วสมมุติถ้าเราถือตัวกองทุนที่เป็นลีสโฮลนะครับครบสัญญาตัวมูลค่าของกองทุนนะครับก็จะเหลือ 0 เหมือนกับว่าเราหมดสิทธิในการเช่าไปแล้วนั่นเองครับ ถ้าเราอยากจะรู้ว่าตัวกรองทุนที่เราเข้าไปลงทุนนั้นเนี่ยเขาเป็นแบบลิสโฮลหรือฟรีโฮลนะครับเราก็เข้าไปดูได้ที่ข้อมูลของตัวกองทุนนะครับ ยกตัวอย่างนะครับถ้าลองเข้าไปดูข้อมูลกองทรัชที่ชื่อว่า AIMCG นะครับเราจะเห็นว่าเขามีการลงทุนในตัว3โครงการด้วยกันซึ่งโครงการแรกนะครับคือโครงการ 72 คอร์ดยาร์ดนะครับซึ่งมีสิทธิในการเช่าอยู่ที่ 13 ปีเลยครับแล้วโครงการที่ 2 นะครับชื่อว่ายูดีทาวน์ซึ่งมีสิทธิการเช่าคงเหลืออยู่ที่ 21 ปีและโครงการสุดท้ายครับชื่อว่าพอโตชิโน่ซึ่งสิทธิการเช่าอยู่ที่ 30 ปีซึ่งจากตัวอย่างนั้นทำให้เรารู้แล้วล่ะว่าตัวกองทรัช AIMCG นั้นเป็นแบบลิสโฮลนั้นเองครับ

ขั้นตอนที่ 2 นะครับก็คือดูประเภทสินทรัพย์ที่เข้าไปลงทุนคำว่าเป็นสินทรัพย์ประเภทไหนนะครับว่าจะเป็นโรงแรม Office Building หรือดูในเรื่องของ กระจายตัวของสาขานะครับมีการกระจายแบบหลากหลายทางเลยหรือเปล่ามีการปรับขึ้นอัตราค่าเช่าได้ไหมนะครับยกตัวอย่างที่เรานำมานะครับคือกองโทรศัพท์ AIMCG นั้นเองนะครับซึ่งกองทรัชนี้นะครับเป็นการลงทุนในธุรกิจประเภท community Mall นะครับหรือว่า Lifestyle Mall นั้นเองครับและเขาก็มีการกระจายตัวอยู่ด้วยกันนะครับ3โครงการ 1 โครงการนะครับอยู่ที่กรุงเทพฯแล้วก็อีก 2 โครงการอยู่ในต่างจังหวัดนะครับรวมไปถึงการขึ้นอัตราค่าเช่าที่สามารถทำได้อย่างต่อเนื่องเช่นกันครับ

ขั้นตอนที่ 3 นะครับก็คือ เรื่องของผลตอบแทนของกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์หรือว่ากองหรีดนั่นเองครับ ซึ่งผลตอบแทนนะครับจะแบ่งได้เป็น 2 ส่วนด้วยกันครับก็คือส่วนที่เป็นดอกเบี้ยนะครับ ซึ่งในส่วนนี้นะครับยกตัวอย่างถ้าเราเข้าไปดูข้อมูลของกองทรัช AIMCG นะครับเขาจะบอกว่าผลตอบแทนประมาณการนะครับเนื่องจากเขาเป็นเข้าขายครั้งแรกนะครับอยู่ที่ประมาณ 8 เปอร์เซ็นต์ต่อปีนะครับซึ่งผลตอบแทนตรงนี้ด้วยครับเราต้องเสียดอกเบี้ยที่จ่ายที่ 10% ด้วยนะคะส่วนผลตอบแทนประเภทที่ 2 นะคะก็คือเรื่องของผลตอบแทนทางได้กำไร ส่วนต่างของราคานั้นเองครับซึ่งผลตอบแทนตรงนี้นะครับว่าจะปรับขึ้นลงไปตามสินทรัพย์ที่เราลงทุนนะครับแต่ส่วนนี้นะครับข้อดีอย่างหนึ่งก็คือว่าเราได้รับการยกเว้นภาษีจากกำไรด้วยครับ

ข้อ 4 ครับก็คือเรื่องของตรวจสภาพคล่องครับ เราต้องเข้าไปดูว่ากองทุนอสังหาริมทรัพย์หรือกองหรีดที่เราลงทุนนั้นมี bid offer หรือการซื้อขายเนี่ยปริมาณจำนวน Volume เนี่ยต่อวันเท่าไหร่นะครับเพราะบางครั้งถ้าเราอยากจะขายทำกำไรเนี่ยต้องได้ราคาที่เราตั้งใจไว้หรือเปล่าก็ขึ้นอยู่กับตัว bid offer หรือตัว Volume ในการซื้อขายแต่ละวันด้วยเช่นกันครับ

ขั้นตอนที่ 5 นะครับคือเรื่องของความเสี่ยงครับเราต้องดูว่ากองทุนอสังหาริมทรัพย์ที่เราเข้าไปลงทุนนะครับธุรกิจในไส้ในเขานะครับจะมีการเติบโตได้ดีหรือเปล่าในอนาคต รวมถึงสิทธิในการเช่าระยะเวลาที่คงเหลืออยู่เลยครับหรือแม้แต่อำนาจต่อรองของสินทรัพย์ของเรานะครับว่าสามารถปรับขึ้นค่าเช่าได้หรือเปล่านั่นเองครับ นอกจากนี้นะครับตัวเรื่องปันผลครับที่เราลงทุนเราต้องคาดหวังปันผลมาที่เขาบอกว่าจ่าย 8% ต่อปี 7% ต่อปีนั้นในบางครั้งนะครับ อาจจะจ่ายเพิ่มขึ้นหรือลดลงหรือบางปีอาจจะจ่ายหรือจะไม่จ่ายนะครับซึ่งขึ้นอยู่กับผลประกอบการธุรกิจที่เขาไปลงทุนครับ เพราะฉะนั้นนักลงทุนอย่างเรานะครับก็ต้องคอยกระจายความเสี่ยงในประเภทสินทรัพย์อสังหาริมทรัพย์ที่เราเข้าไปลงทุนด้วยเช่นกันครับ

และนี่คือ 5 ขั้นตอนง่ายๆนะครับในการลงทุนกองทุนอสังหาริมทรัพย์หรือว่ากองหรีดนั้นเองนะครับอย่าลืมนะครับว่าการลงทุนมีความเสี่ยง ทุกท่านนะครับควรจะติดตามผลการดำเนินงานอย่างสม่ำเสมอในสินทรัพย์ที่ท่านลงทุนด้วยนะครับ

ต้องการหาเงินมาลงทุนสามารถ กู้เงินผ่านแอพ ได้เลยครับ