สิ่งมหัศจรรย์อันดับที่ 8 ของโลก – พลังของดอกเบี้ยทบต้น

ครั้งหนึ่งมีชายหนุ่มคนหนึ่งได้สร้างบุญคุณไว้กับท่านเจ้าเมืองท่านเจ้าเมืองจึงยินดีที่จะมอบสิ่งตอบแทนตามที่ชายหนุ่มคนนี้ปรารถนา ชายหนุ่มจึงนำกระดานหมากรุกออกมาแล้วบอกว่าค่าของเงิน 1 เหรียญบนช่วงแรกและเพิ่มอีก 2 เท่าในช่วงที่ 2 และเพิ่มอีก 2 เท่าในช่วงที่ 3 และทำแบบนี้ไปเรื่อยๆจนครบทุกช่องบนกระดาน เจ้าเมืองตอบตกลงแต่สุดท้ายกลายเป็นว่าเจ้ามือต้องยกเมืองทั้งเมืองให้กับชายหนุ่มผู้นี้เพราะว่า

กระดานหมากรุกนั้นมีเงินรวมกันมากกว่า 1 ล้านล้านล้านเหรียญสิ่งนี้เองคือพลังของดอกเบี้ยทบต้นเพียงเราใส่เงินลงทุนเพื่อให้เกิดผลตอบแทนทบต้น เมื่อเวลาผ่านไปเงินก้อนนั้นก็สามารถกลายเป็นเงินที่มีมูลค่ามหาศาลได้ ในโลกความเป็นจริงก็มีเรื่องราวคล้ายๆกับเรื่องนี้เช่นกัน นายเอหลังจากเรียนจบก็เริ่มต้นทำงานโดยตั้งใจเก็บเงินเดือนละ 3,000 บาทแบ่งไปลงทุนในหุ้น ซึ่งให้ผลตอบแทนประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ต่อปีทำแบบนี้ไปเรื่อยๆจนเวลาผ่านไป 30 ปีก็พบว่าเงินก้อนที่สะสมมาเรื่อยๆนั้นรวมกันเป็นมูลค่ามากกว่า 7 ล้านบาทแล้ว แต่เรื่องราวของดอกเบี้ยทบต้นก็มีฝั่งตรงกันข้ามเช่นกัน นายบีหลังจากที่เงินเริ่มขัดสนจึงไปขอยืมเงินนอกระบบ 10,000 บาทซึ่งคิดดอกเบี้ย 1% ต่อวันหลังจากผ่านไป 2 เดือนในบีได้นำเงิน 10,000 บาทมาคืนเจ้าหนี้ แต่ก็ต้องพบว่าหลังจากจ่ายหนี้แล้วก็ยังเหลือหนี้มากกว่า 8,000 บาททำไมดอกเบี้ยทบต้นถึงมีพลังมหาศาลนักล่ะ สมมุติว่ามีต้นไม้ต้นหนึ่งทุกปีมันจะคอยออกผลเป็นต้นไม้ที่มีลักษณะเดียวกันกับมันเลย พอผ่านไปปีแรกของต้นไม้ใหญ่ก็จะออกมาเป็นต้นไม้เล็ก

พอปีที่ 2 ต้นไม้ใหญ่ก็ยังคงออกผลเช่นเดียวกับปีแรก แต่นอกจากนี้แล้วต้นไม้เล็กที่ออกมาในปีก่อนหน้าก็ออกผลเช่นกันและนี่เองทำให้ยิ่งเวลาผ่านไปเรื่อยๆจากต้นไม้ต้นเดียวก็สามารถแผ่ขยายเป็นป่าใหญ่ได้และนี่ก็เป็นที่มาของพลังของดอกเบี้ยทบต้น จากที่ได้กล่าวมาข้างต้นจะเห็นได้ว่าพลังของดอกเบี้ยทบต้นจะเกิดประโยชน์มากหากเรานำไปใช้ในทางที่ดี หรือว่านำเงินไปลงทุนอย่างถูกต้องเพื่อให้ได้ดอกและผลงอกเงย และอย่าได้หลงเข้าไปเป็นเหยื่อของหนี้นอกระบบที่จะคิดอัตราดอกเบี้ยงทบต้นทบดอกที่อาจจะทำให้เราไม่สามารถหาเงินมาใช้ได้หมดอย่างเช่นนายบี ดังนั้นการที่เอานายเอเป็นตัวอย่างเพื่อที่จะใช้ประโยชน์ของดอกเบี้ยทบต้นจึงเป็นสิ่งที่ควรจะทำเป็นอย่างยิ่ง แม้ในเวลาสั้นๆจะอาจไม่เห็นผลมากนัก แต่ในระยะยาวเราจะเห็นผลตอบแทนอันมหาศารได้นั่นเองครับ สุดท้ายแล้วเราอย่าได้เป็นหนี้นอกระบบเป็นอันขาดครับ

ขอขอบคุณ m7loan.com