อันตราย ปัญหาฝุ่นที่คุณต้องรู้ก่อนที่มันจะทำร้ายตัวคุณเอง

ฝุ่นเป็นหนึ่งในปัญหามลพิษทางอากาศที่พบบ่อยที่สุดในโลก เป็นผลพลอยได้จากทราย ฝุ่น และอนุภาคอื่นๆ ที่รถยนต์และรถบรรทุก ไซต์ก่อสร้าง และแหล่งอื่นๆ เตะ
ฝุ่นอาจทำให้เกิดปัญหาระบบทางเดินหายใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับเด็ก และยังอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพในระยะยาว เช่น โรคหอบหืด และโรคหัวใจ นอกจากนี้ยังสามารถสร้างความเสียหายต่อทรัพย์สินและลดการมองเห็น
มีหลายวิธีในการลดปริมาณฝุ่นในอากาศ คุณสามารถพยายามหลีกเลี่ยงการสร้างฝุ่นโดยใช้ระบบขนส่งสาธารณะ เดินแทนการขับรถ และใช้ไม้ถูพื้นและเครื่องดูดฝุ่นแทนไม้กวาดและเครื่องดูดฝุ่น คุณยังสามารถติดตั้งแผ่นกรองอากาศในเครื่องปรับอากาศและเตาเผาของคุณ และใช้หน้ากากกันฝุ่นเมื่อทำงานในบริเวณที่มีฝุ่นมาก

ฝุ่นเป็นปัญหาในเกือบทุกบ้าน สามารถสะสมบนพื้นผิว ทำให้เกิดอาการแพ้และโรคหอบหืด และทำให้เฟอร์นิเจอร์และผนังเสียหายได้ ต่อไปนี้คือปัญหาฝุ่น 5 ข้อที่คุณต้องรู้
1. ฝุ่นสะสมในเครื่องปรับอากาศและระบบทำความร้อน
ฝุ่นสามารถสะสมในเครื่องปรับอากาศและระบบทำความร้อน ทำให้เกิดความร้อนสูงเกินไปหรือทำงานผิดปกติ ซึ่งอาจนำไปสู่อันตรายด้านความปลอดภัยและต้นทุนด้านพลังงานที่เพิ่มขึ้น
2. ฝุ่นอาจเป็นอันตรายจากการสำลัก
ฝุ่นอาจเป็นอันตรายจากการสำลักหากเข้าไปในปากของคุณ นอกจากนี้ยังอาจทำให้เกิดปัญหาทางเดินหายใจได้หากสะสมในอากาศที่คุณหายใจ
3. ฝุ่นสามารถทำให้เกิดอาการแพ้และหอบหืดได้
ฝุ่นอาจทำให้เกิดอาการแพ้และหอบหืดได้ อาจทำให้สภาพเหล่านี้รุนแรงขึ้นโดยทำให้ระบบภูมิคุ้มกันรุนแรงขึ้นหรือโดยการดึงดูดละอองเกสรและสารก่อภูมิแพ้อื่นๆ
4. ฝุ่นสามารถทำลายเฟอร์นิเจอร์และผนังได้
ฝุ่นสามารถทำลายเฟอร์นิเจอร์และผนังได้โดยการดูดซับความชื้นและทำให้ไม้เน่า นอกจากนี้ยังสามารถสร้างความเสียหายให้กับสีและพื้นผิวอื่นๆ
5. ฝุ่นสามารถทำให้เกิดโรคหอบหืดได้
ฝุ่นสามารถทำให้เกิดโรคหอบหืดได้โดยการทำให้อาการของโรคหอบหืดรุนแรงขึ้น นอกจากนี้ยังอาจทำให้เกิดปัญหาการหายใจหากเข้าไปในปอด


ปัญหาฝุ่นเป็นหนึ่งในสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของมลพิษทางอากาศในร่ม ผ้าบัฟฝุ่นละอองอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพร้ายแรงได้หากสูดดมเข้าไป และยังสามารถทำลายทรัพย์สินและอุปกรณ์ได้อีกด้วย ปัญหาฝุ่น 3 ข้อที่คุณต้องรู้มีดังนี้
1. ฝุ่นจากผลิตภัณฑ์ไม้: ผลิตภัณฑ์จากไม้เป็นแหล่งฝุ่นหลัก เมื่อมีการแปรรูปไม้จะมีการสร้างอนุภาคขนาดเล็กของไม้ อนุภาคเหล่านี้สามารถนำไปในอากาศและสะสมในที่ที่อาจก่อให้เกิดปัญหาได้ ผลิตภัณฑ์จากไม้สามารถสร้างฝุ่นได้เมื่อใช้ทำเฟอร์นิเจอร์หรือโครงสร้างอื่นๆ
2. ฝุ่นจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์: อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เป็นแหล่งฝุ่นหลัก เมื่อใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จะมีการสร้างชิ้นส่วนพลาสติกและโลหะขนาดเล็ก ชิ้นส่วนเหล่านี้สามารถลอยไปในอากาศและนำไปฝากไว้ในที่ที่อาจทำให้เกิดปัญหาได้ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ยังสามารถทำให้เกิดฝุ่นเมื่อใช้สร้างเอกสารหรือรูปภาพ
3. ฝุ่นจากการก่อสร้าง: การก่อสร้างเป็นแหล่งฝุ่นหลัก เมื่อมีการสร้างอาคาร ฝุ่นจำนวนมากจะถูกสร้างขึ้น ฝุ่นนี้สามารถพาไปในอากาศและสะสมในที่ที่อาจก่อให้เกิดปัญหาได้ ฝุ่นจากการก่อสร้างสามารถสร้างขึ้นได้เมื่อใช้วัสดุในการสร้างโครงสร้าง